Hướng dẫn chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo theo phong thủy

lựa chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo

Hướng dẫn chọn vị trí đặt bàn thờ ông Táo theo phong thủy
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Bàn thờ ông Táo là một trong những phong tục tín ngưỡng quen thuộc của người Việt. Chắc chắn nhiều gia đình không còn quá lạ lẫm và xa lạ với ngày cúng Táo quân về trời vào những ngày sát tết. Vậy bàn thờ ông Táo gồm những gì và vị trí đặt bàn thờ ông Táo như thế nào là hợp phong thủy? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn nhé.

Ý nghĩa của bàn thờ ông Táo trong cuộc sống người Việt

Là con cháu người Việt không ai là không biết vễ lễ cúng tiễn ông Công, ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm. Bàn thờ Táo quan thường được đặt trong góc bếp sạch sẽ và đến ngày 23, mọi người trong gia đình đều tiến hành dọn dẹp nhà cửa, lau bàn thờ và làm cơm cúng để đưa ông Táo về trời.

những Ý nghĩa của bàn thờ ông Táo trong phong thủy
Ý nghĩa của bàn thờ ông Táo trong phong thủy

Đây là tín ngưỡng lâu đời của người Việt thể hiện lòng thành kính với tâm linh và cầu mong một năm mới thuận lợi, thịnh vượng và nhiều may mắn, tài lộc đến với gia đình. Việc cúng bái và làm cơm tiễn ông Công, ông Táo chiếm một vị trí và vai trò quan trọng trong phong tục tập quán của người Việt hiện nay. Tuy nhiên, có lẽ khá nhiều người cũng còn nhiều thắc mắc như bàn thờ ông Táo nên đặt ở đâu và bao gồm những gì? Cách thiết kế và bố trí còn phụ thuộc vào không gian và diện tích nơi đặt bàn thờ ông Táo cũng như phải hợp phong thủy, mang lại nhiều điều tốt nhất đến với gia đình.

Xem thêm: 6 cách bố trí kệ tivi hợp phong thủy rước tài lộc vào nhà

Vị trí đặt bàn thờ ông Táo theo phong thủy

Việc chuẩn bị, đặt bàn thờ và tuân theo các nghi lễ cúng bái đối với Táo quân phải thật chuẩn xác. Vị trí đặt bàn thờ Táo quân nên bài trí ở đâu để hợp phong thủy cũng là điều quan trọng mà các gia đình phải chú ý để tránh phạm phải những điều đại kỵ.

nên đặt bàn thờ ông táo trong bếp
Vị trí đặt bàn thờ ông Táo thích hợp là trong bếp

Bàn thờ Táo quân nên được bố trí trong bếp, hướng xoay về phía bếp là thích hợp nhất. Đầu bàn thờ đặt song song hoặc hướng ra phía bếp, không nên để quá xa bếp nấu. Nếu như không có bàn thờ ông Táo riêng thì nên thắp hương, thờ cúng ở bàn thờ gia tiên chứ không nên thực hiện thắp hương hoặc cúng tại bếp.

Theo quan niệm phong thủy, trong ngũ hành âm dương thì bàn thờ ông Táo tượng trưng cho Hỏa, vì thế gia chủ nên đặt bàn thờ ở hướng Nam, vì đây là hướng Hỏa rất thịnh, giúp đem đến nhiều may mắn, thịnh vượng và tài lộc dồi dào cho chủ nhà cũng như gia đình.

Bài trí bàn thờ ông Táo cho gian bếp có diện tích nhỏ

chọn Hướng đặt bàn thờ ông Táo
Hướng đặt bàn thờ ông Táo mang lại phong thủy tốt

Những gian bếp có không gian chật hẹp và khó có thể đặt bàn thờ thò có thể sử dụng vị trí bên trên của máy hút mùi để tạo thành một ô trống cho bàn thờ Táo quân. Bố trí bàn thờ ở trên cao cũng là một cách  để giúp tránh ảnh hưởng từ khói bụi, dầu mỡ trong quá trình nấu nướng và chế biến thức ăn bám vào bàn thờ. Hoặc bạn cũng có thể  thiết kế bệ cao hơn so với mặt bếp để làm bàn thờ hoặc chọn những khu vực góc bếp ít sử dụng để tránh va chạm, bụi bẩn cho không gian thờ cúng.

Những vị trí kiêng kỵ đặt bàn thờ táo quân

Bàn thờ Táo quân không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh, bởi đây là không gian chứa nhiều chất thải, uế khí. Mà bàn thờ lại là nơi linh thiêng, vì vậy nếu như bố trí bàn thờ như vậy cũng có nghĩa là xúc phạm tới các vị thần linh. Nếu phòng bếp nhỏ hẹp có bố trí cả phòng vệ sinh thì nên để bàn thờ Táo quân cùng với bàn thờ gia tiên.

Tuyệt đối không để bàn thờ Táo quân gần khu vực bồn rửa, các đường ống dẫn hay nguồn nước trong bếp. Vì theo quan niệm phong thủy, hành thủy và hỏa khắc nhau tượng trưng cho các nguồn nước sẽ làm triệt tiêu bếp lửa, khiến bếp khó giữ lửa nên sẽ gây nên nhiều điều phiền phức và không may đến cho cuộc sống gia đình, nội bộ gia đình lục đục, không hòa thuận.

Cách lập bàn thờ ông Táo

Không chỉ quan tâm tới việc đặt bàn thờ ông công, ông Táo hợp phong thủy mà gia chủ cũng nên quan tâm tới các đồ dùng, vật dụng có trong bàn thờ để thực các nghi lễ cúng bái được thực hiện đúng cách. Việc thờ cúng có tốt thì mới được Táo quân phù hộ nhiều hạnh phúc, yên ổn và mang đến nhiều thành công trong cuộc sống.

cách lập bàn thờ ông Táo đúng nguyên tắc
Vị trí đặt bàn thờ ông Táo và cách lập bàn thờ ông Táo đúng nguyên tắc

Để bài trí bàn thờ Táo quân đúng tín ngưỡng và hợp phong thủy, chủ nhà cần chuẩn bị một số đồ lễ như sau: Kệ bàn thờ, bài vị ông Táo, bát nhang, bình hoa, đĩa đựng trái cây và ly nước.

Cách chuẩn bị các đồ dùng cần thiết cho bàn thờ ông Táo hợp phong thủy

– Kệ thờ ông Táo: Kệ có thể được xây bằng gạch hoặc đóng kệ gỗ chắc chắn. Nếu như gian bếp có diện tích và không gian khiêm tốn thì có thể đặt bàn thờ Táo quân cùng với bàn thờ gia tiên của gia đình.

– Bài vị ông Táo: Đây là yếu tố rất quan trọng và không thể thiếu trong bàn thờ ông Táo. Nếu như thiếu bài vị thì gia chủ có thành tâm thờ cúng quanh năm cũng không có tác dụng gì. Chính vì thế, bắt buộc phải có bài vị ông Táo trên bàn thờ Táo quân.

– Bát hương: Trong quá trình thờ cúng, không nên xê dịch bát hương, gia chủ nên sử dụng keo để gắn cố định bát hương trên bàn thờ. Khi muốn thay đổi thì bốc bát hương mới, nên nhờ người có kinh nghiệm và thực hiện đầy đủ các nghi lễ bắt buộc theo tín ngưỡng. Lưu ý nên tránh va chạm với bát hương vì sẽ khiến gia đình gặp phải nhiều điều xui xẻo, sóng gió và tai họa trong cuộc sống.

– Lễ vật: Bao gồm bình hoa tươi, ly đựng nước sạch và đĩa đựng trái cây.

Cách bài trí bàn thờ ông táo mang lại may mắn, tài lộc
Cách bài trí bàn thờ ông táo mang lại may mắn, tài lộc cho gia đình

Một số lưu ý trong việc cúng bái ông Công ông, Táo về trời

Vào ngày 23 tháng Chạp, ông Táo sẽ về trời để báo cáo công việc gia đạo của chủ nhà trong năm quá, chính vì thế  cần phải chuẩn bị ba chiếc mũ ông Táo, trong đó là hai mũ đàn ông và một mũ đàn bà. Mũ dàn ông có hai cánh chuồn chuồn, mũ đàn bà không có cánh chuồn.

Hoặc bạn cũng có thể chuẩn bị một mũ công với hai cánh chuồn chuồn cùng với áo và đôi hia được làm từ giấy. Mâm cúng bao gồm hương, đèn nến, bánh kẹo, trầu cau, rượu, hoa tươi, tiền vàng, đĩa ngũ quả, 3 con cá chép sống.

Trên đây là một số những thông tin về cách đặt bàn thờ ông táo hợp phong thủy. Mong rằng bài viết đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về cách bài trí và sắp xếp bàn thờ ông Công ông Táo

Mẫu thiết kế liên quan