Phong thủy nhà bếp cao hơn phòng khách, nên hay không?

Nên thiết kế nhà bếp cao hơn phòng khách không

Phong thủy nhà bếp cao hơn phòng khách, nên hay không?
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Phòng bếp là không gian chế biến, nấu nướng và ăn uống của các thành viên trong gia đình. Có thể nói đây là một trong những khu vực quan trọng nhất của ngôi nhà bởi nó ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình và quyết định tiền tài, vượng khí cho căn nhà. Một cách thiết kế khá phổ biến đó là bố trí nhà bếp thông liền với phòng khách nhằm gia tăng sự tiện ích trong các hoạt động sinh hoạt của gia đình. Để mang lại sự độc đáo cho gian bếp, nhiều người đã nghĩ tới việc xây dựng nhà bếp cao hơn phòng khách mà ít ai nghĩ rằng, trong phong thủy cách thiết kế này lại không phù hợp. Vậy nó chưa hợp lý ở điểm nào? Các bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây để giải đáp thắc mắc nhé.

10 điều kiêng kỵ cần phải biết khi thiết kế nhà bếp

Trong xây dựng và thiết kế nhà bếp cần đặc biệt chú trọng tới các quy tắc phong thủy vì nó sẽ tạo ra những vận khí tốt cho gia chủ và mang lại vẻ đẹp hài hòa, thông thoáng cho không gian khu vực này. Để nắm rõ hơn các nguyên tắc phong thủy khi thiết kế nhà bếp, bạn hãy tham khảo 10 điều kiêng kỵ cần phải nhớ dưới đây khi xây dựng gian bếp cho gia đình mình.

  • Không nên để bếp nấu đặt ngược hướng nhà và đường từ cửa đâm thằng vào bếp.
  • Không bố trí cửa chính nhìn thẳng vào bếp và bếp nấu tránh bị nhìn từ cửa chính.
  • Kiêng để nhà bếp đối diện với phòng ngủ, phòng khách hoặc đối diện với nhà vệ sinh.
  • Không kê bếp sát giường ngủ và đặt cạnh bàn thờ.
  • Hạn chế để khoảng không sau bếp hoặc phía sau phòng bếp là khu vực khác. Nhà bếp cần phải tránh được gió.
  • Không nên thiết kế nhà bếp theo hình tròn hoặc hình bán nguyệt.
  • Tránh để xà ngang đè lên trên và góc nhọn chiếu thẳng vào bếp.
  • Không được đặt bếp trên rãnh mương nước và kiêng đặt bếp gần bồn rửa.
  • Hạn chế để nền nhà bếp cao hơn các phòng khác.
Thiết kế phòng bếp và những điều cần lưu ý
Những điều cấm kỵ khi thiết kế phòng bếp

Với những lưu ý và quy tắc trên đây, bạn hãy áp dụng vào thiết kế và bố trí khéo léo nội thất cho gian bếp mà mình hợp phong thủy, mang đến nhiều tài vận tốt cho gia đình mình nhé.

Có nên để nhà bếp cao hơn phòng khách hay không?

Trong một ngôi nhà, mỗi khu vực có một chức năng và nhiệm vụ riêng. Bởi vậy mà cách thiết kế nội thất và không gian cũng được lựa chọn phù hợp nhằm phục vụ những chức năng, nhiệm vụ đó. Nếu như phòng khách là không gian chính quyết định thẩm mỹ của ngôi nhà thì phòng bếp là nơi giữ lửa, thể hiện sự gắn bó, đoàn kết của các thành viên trong gia đình. Nhiều gia đình có xu hướng thiết kế nhà bếp cao hơn phòng khách mà không biết rằng đây là một trong những điều tối kỵ trong phong thủy.

Thiết kế nhà bếp cao hơn phòng khách phạm phải tối kỵ trong phong thủy

Xét về mặt phong thủy, nếu để nhà bếp cao hơn phòng khách thì sẽ khiến không gian trở nên lộn xộn, tác động lớn tới công việc, tiền tài và sự nghiệp của gia chủ. Bởi phòng khách là không gian chính, phòng bếp là khu vực phụ nên thiết kế như thế này là không hợp lý. Không những làm cho không gian mất cân đối mà còn tạo ra một sự khập khiễng về chiều cao cho không gian sống.

Thiết kế nhà bếp cao hơn phòng khách không hợp phong thủy
Nhà bếp cao hơn phòng khách phạm những điều tối kỵ trong phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, thiết kế nhà bếp cao hơn phòng khách sẽ ảnh hưởng lớn tới mối quan hệ vợ chồng. Vì phòng khách là khu vực để người nam sử dụng để tiếp đón khách, phòng bếp gắn với hình ảnh người vợ chế biến, nấu nướng thức ăn tiếp đãi khách. Nếu nhà bếp cao hơn phòng khách tượng trưng cho người vợ có bậc cao hơn và lấn áp người chồng, nữ giới sẽ quyết định mọi việc trong nhà thay vì quyết định của nam giới. Điều này hoàn toàn trái ngược với quan niệm của ngày xưa. Chính vì thế khi thiết kế phòng bếp, không nên để khu vực này có vị trí cao hơn phòng khách để tránh những ảnh hưởng, tác động xấu tới các mối quan hệ gia đình và gây mất thẩm mỹ cho tổng thể ngôi nhà.

Xây dựng nhà bếp cao hơn phòng khách làm mất thẩm mỹ và sự tiện nghi cho ngôi nhà

Phòng bếp là không gian chế biến, nấu nướng và diễn ra những bữa ăn ngon của gia đình. Khu vực này sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau phục vụ cho việc nấu nướng đó là nước mắm, xì dầu,… Nếu như không cẩn thận làm rớt các nguyên liệu này xuống sàn thì nền nhà bếp cao sẽ chảy lan qua các gian phòng khách, gây mất vệ sinh cho căn phòng. Bên cạnh đó, nước thải trong quá trình nấu nướng cũng sẽ chảy sang không gian phòng khách, gây mất mỹ quan cho gian nhà.

Thiết kế phòng bếp cao hơn phòng khách gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà
Nhà bếp cao hơn phòng khách gây mất thẩm mỹ cho căn nhà

Một điều quan trọng cần lưu ý nữa là đối với những gia đình có trẻ nhỏ hay người già thì cách thiết kế này sẽ gây nhiều khó khăn trong lúc di chuyển. Bởi người già và trẻ em dễ bị vấp ngã mỗi khi đi lại qua các bậc sàn, ảnh hưởng tới sức khỏe và các hoạt động trong cuộc sống sinh hoạt mỗi ngày trong ngôi nhà.

Nên thiết kế phòng bếp như thế nào hợp phong thủy?

Đối với việc lựa chọn và thiết kế các khu vực chức năng trong ngôi nhà, gia chủ nên hạn chế tối đa sự chênh lệch giữa các phòng với nhau để đảm bảo sự hài hòa nhất cho tổng thể. Nền, sàn của các phòng nên cùng để một mặt trừ các bậc cầu thang. Cách xây dựng các không gian chức năng với độ cao khác nhau không chỉ khiến cho ngôi nhà thêm rối mắt, chật hẹp mà còn gây cảm giác khó chịu, ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe và cảm xúc của các thành viên trong gia đình khi sử dụng.

Bài viết trên là một số nguyên tắc phong thủy cần lưu ý khi thiết kế không gian và nội thất phòng bếp với phòng khách. Mong rằng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn đọc những kinh nghiệm và kiến thức cơ bản nhất để mang lại một không gian hài hòa, tiện dụng cho ngôi nhà của bạn.

Xem thêm: Gợi ý trang trí phòng khách đơn giản, hiện đại mà vẫn cuốn hút

Mẫu thiết kế liên quan