Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà hiệu quả và an toàn nhất

chọn cách lắp đặt đường dây điện trong nhà

Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà hiệu quả và an toàn nhất
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Mạng điện trong nhà là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng, có ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt thường ngày của gia đình. Chính vì thế mà ngay từ khi thiết kế và xây dựng thì việc chuẩn bị và lựa chọn cách lắp đặt đường dây điện trong nhà là điều rất cần thiết. Việc lắp đường dây diện trong nhà không chỉ đảm bảo an toàn khi sử dụng mà cần có tính thẩm mỹ và không quá tốn kém. Hiện nay, có phương pháp lắp đặt đường dây điện phổ biến nhất là đi dây chìm và đi dây nổi. Với mỗi phương pháp lại có những ưu và nhược điểm riêng. Mời các bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về hai cách lắp đặt đường dây điện trong nhà này nhé.

Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà bằng phương pháp đi dây nổi

Phương pháp đi dây nổi là hình thức dây dẫn được bọc trong các ống nhựa tròn hoặc dẹt, được ốp lên bề mặt tường hoặc trần nhà. Từ đó, dây điện sẽ được dẫn từ mạch điện bên ngoài vào trong nhà đến các thiết bị điện và phân chia đến tất cả các phòng. Phương pháp này có thể lắp đặt sau khi ngôi nhà đã hoàn thiện.

lắp đặt đường dây điện trong nhà với phương pháp đi dây nổi
Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà với phương pháp đi dây nổi

Phương pháp này cần phải tính toán vị trí đi dây thích hợp để không bị chịu tác động và ảnh hưởng cũng như va chạm của hoạt động sinh hoạt con người. Lưu ý, dây điện không được đặt ở vị trí gần đường ống nước có độ ẩm cao, nếu như quan sát thấy vị trí nào có đường dây bị vỡ, cần phải thay thế ngay để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đây cũng là cách lắp đặt được rất nhiều gia đình sử dụng.

Xem thêm: Bật mí cách lựa chọn màu sơn nhà theo hướng hợp phong thủy

Ưu điểm của phương pháp đi dây nổi

Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà này giúp tiết kiệm chi phí cũng như các chi phí về thiết bị an toàn khác. Bên cạnh đó, sử dụng phương pháp đi dây nổi cũng giúp cho việc sửa chữa và khắc phục sự cố dễ dàng hơn khi xảy ra hỏng hóc, cháy chập. Gia đình có thể dễ dàng thay đổi bằng cách thêm, bớt đường dây theo nhu cầu sử dụng của gia đình. Ngoài ra cũng không cần thiết kế sơ đồ đường dây trước khi xây dựng vì có thể lắp đặt sau khi đã hoàn thiện mà không làm ảnh hưởng đến công trình.

các Ưu điểm nổi bật của phương pháp đi dây nổi trong nhà
Ưu điểm nổi bật của phương pháp đi dây nổi trong nhà

Hạn chế

Với nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật, tuy nhiên nó cũng bộc lộ nhiều nhược điểm như:

– Nếu như bố trí và sắp xếp không hợp lý có thể gây rối mắt, làm cho không gian thiếu đi tính thẩm mỹ và bị hạn chế nhiều.

– Cần phải tính toán vị trí lắp đặt hợp lý để không làm ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của gia đình bạn.

– Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện, cần phải có vỏ bọc bằng các chất liệu chống cháy.

– Nên lắp đặt dây điện có độ cao tối thiểu là 2.5m so với mặt sàn, tuyệt đối không lắp đặt dây diện ở những vị trí ẩm thấp vì rất dễ xảy ra rò rỉ điện, gây nguy hiểm cho mọi người khi sử dụng.

Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà với phương pháp nối ngầm

Phương pháp đi dây nối ngầm ( di dây chìm ) là phương pháp được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Phương pháp này cũng tương tự như đi dây nổi trong nhà nhưng lại sử dụng các đường ống dẫn điện trực tiếp, được chôn xuống đất hoặc âm vào tường, trần nhà để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các thành viên trong gia đình khi sử dụng điện hàng ngày. Việc lắp đặt đi dây chìm được tiến hành và bố trí ngay trong từ khi bắt đầu thực hiện quá trình xây dựng nhà. Ngôi nhà được thi công đến đâu thì các đường dây dẫn điện dẽ được đưa đến đó theo như bản thiết kế.

 lắp đặt đường dây điện trong nhà bằng phương pháp đi dây chìm
Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà bằng phương pháp đi dây chìm

Mạng điện ngầm cần phải được dựa trên thiết kế sơ đồ đường dây trước khi xây dựng. Sơ đồ này có vai trò rất quan trọng bởi nó có ảnh hưởng tới việc sửa chữa điện nước nâng cấp và lắp đặt các thiết bị sau này. Vì đi dây đường dây ngầm nên cần phải chọn các loại ống bảo vệ bằng vật liệu chống thấm nước và chống cháy nổ. Khi đi dây cũng cần phải tính toán kỹ lưỡng phần dây diện dự trữ để đảm bảo khi lắp thêm các thiết bị điện, hay dây diện bị cắt khoảng nhỏ thì không phải nối thêm. Nếu có sự cố xảy ra thì phần dây dự trữ sẽ được sử dụng.

Ưu điểm của cách lắp đặt đường dây điện trong nhà  bằng phương pháp đi dây ngầm

– Giúp tiết kiệm được không gian sống cho gia đình và tăng thêm giá trị thẩm mỹ cho ngôi nhà.

– Hạn chế bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài và đảm bảo an toàn cao cho người sử dụng.
Tiết kiệm không gian tăng thêm tính thẩm mĩ cho công trình.

Phương pháp đi dây ngầm đảm bảo an toàn cho người sử dụng
Phương pháp đi dây ngầm đảm bảo an toàn cho người sử dụng và nâng cao giá trị thẩm mỹ cho căn nhà

Hạn chế

– Cần phải có bản vẽ thiết kế riêng ngay từ đầu với sự chi tiết, cụ thể và kỹ lưỡng để tránh xảy ra sai sót sau khi hoàn thành.

– Gặp nhiều khó khăn trong việc sửa chữa, thay mới đường dây và khắc phục các sự cố xảy ra.

– Gia đình sẽ tốn một khoản chi phí cao cho việc lắp đặt cùng với các chi tiết kèm theo.

Trên đây là một số gợi ý trong cách lắp đặt đường dây điện trong nhà an toàn và đạt hiệu quả cao khi sử dụng. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn lựa chọn được cách lắp đặt đường dây điện trong nhà đảm bảo an toàn khi sử dụng và mang lại thẩm mỹ cao cho không gian sống của gia đình mình.

Xem thêm: Biến không gian bếp cho nhà nhỏ thêm rộng thoáng và tiện nghi

Mẫu thiết kế liên quan