5 cách lát nền chống nồm hiệu quả cao cho mọi không gian

những cách lát nền chống nồm

5 cách lát nền chống nồm hiệu quả cao cho mọi không gian
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Việc lựa chọn gạch lát nền cho nhà không chỉ đảm bảo tính thẩm mỹ cho tổng thể không gian mà còn mang lại sự an toàn khi sử dụng cho người dùng, đặc biệt là có thể khắc chế được những điều kiện, ảnh hưởng của thời tiết như mưa, gió, nồm,… Trong đó, hiện tượng nồm luôn xuất hiện nhiều trong cuộc sống, khiến cho mặt sàn nhà luôn trong tình trạng ẩm ướt, dễ gây trơn trượt cho mọi người trong gia đình và mất đi mỹ quan cho ngôi nhà. Chính vì thế mà việc xác định cách lát nền chống nồm cho nhà hiệu quả rất cần thiết. Mời các bạn cùng tham khảo những cách lát nền chống nồm cho nhà đơn giản, tiện dụng và mang lại hiệu quả cao qua bài viết dưới đây nhé.

Các nguyên nhân gây nên hiện tượng nồm trong nhà

Hiện tượng nồm thường xảy ra do những điều kiện như: Độ ẩm không khí cao, nhiệt độ bề mặt nền thấp dưới nhiệt độ đọng sương. Một khi nhiệt độ bề mặt nề xuống dưới nhiệt độ đọng sương thì sẽ khiến cho hơi nước trong không khí ngưng đọng trên mặt nền. Vào những ngày nồm thì mặt nền sẽ thấm lạnh trong đêm. Đến sáng, trời trở nên ấm hơn nhưng mặt nền vẫn lạnh nên sẽ tạo điều kiện cho hơi nước trong không khí nhanh chóng bị ngưng đọng trên mặt nền nhà, khiến cho mặt sàn luôn bị ẩm ướt và gây nhiều khó khăn, bất lợi cho các hoạt động sinh hoạt của gia đình.

Hiện tương nồm gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt gia đình
Hiện tương nồm gây ra nhiều bất tiện cho cuộc sống sinh hoạt của gia đình

Nếu vật liệu lát nền là loại hút nước như gạch lá nem, gạch xây nước sét thì chỉ thấy nền nhà ẩm hơn, không thấy nước đọng trên bề mặt nền. Nhưng đối với các loại nền lát đá, gạch hoa xi măng, gạch gốm tráng men thì sẽ ít hút nước, ta có thể dễ dàng thấy rõ nước ngưng tụ thành dòng trên mặt nền, nhiều khi còn thấy ngưng tụ trên mặt mặt tường ốp gạch men sứ. Điều này thường xảy ra vào các ngày có khí bão hòa hơi nước, hki đó nhiệt độ của không khí cũng chính là nhiệt độ đọng sương.

Một số biện pháp hạn chế nồm cho sàn nhà

Để giảm bớt nồm cho ngôi nhà cần phải có những biện pháp thích hợp để đảm bảo cuộc sống sinh hoạt của mọi người trở nên dễ dàng và đảm bảo an toàn hơn. Có thể tham khảo một trong hai cách sau:

Giảm độ ẩm không khí: Bạn cần đóng kín cửa và sử dụng điều hòa hoặc máy hút ẩm chạy liên tục trong phòng để gian phòng luôn được thông thoáng, mát mẻ và sạch sẽ. Tuy nhiên, nếu sử dụng như vậy sẽ gây tốn kém khá nhiều cho chi phí điện năng.

biện pháp chống nồm cho nền nhà hiệu quả
Cách biện pháp chống nồm cho nền nhà hiệu quả

Để cho nhiệt độ mặt nền ngang với nhiệt độ không khí: Phương pháp này là cách nhiệt nền nhà bằng vật liệu cách nhiệt sao cho nhiệt độ thấp dưới đất trong đêm không lên tới mặt nền. Vì thế mà nhiệt độ mặt nền thường cao hơn nhiệt độ đọng sương. Trong những ngày có độ ẩm bão hòa thì nhiệt độ không khí và nhiệt độ nền sẽ tương đương với nhiệt độ đọng sương. Khi đó trên mặt nền, lượng nước ngưng tụ cũng sẽ ít đi.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm cải tạo nhà cấp 4 cho không gian đẹp

Chọn gạch lát nền chống nồm tốt cho nhà ở

Hiện tượng nồm được hình thành do bề mặt sàn tích tụ các giọt nước nhỏ dẫn đến bị ẩm, gây nên ẩm ướt, khó chịu cho người dùng. Chính vì thế mà lựa chọn một mẫu gạch lát nền chống ẩm, trơn trượt trong thời tiết nồm là điều rất quan trọng và cần thiết. Một thực tế cho thấy, các loại gạch lát nền có độ nhẵn và bóng càng cao thì sẽ càng dễ bị ảnh hưởng bởi trời nồm ẩm. Do vậy, nên sử dụng các loại gạch gốm nung, gạch nhám để chống nồm là phù hợp nhất, đem lại hiệu quả khá tốt.

lựa chọn gạch lát nền tốt cũng là một giải pháp chống nồm hiệu quả
Cách lát nền chống nồm nên lựa chọn gạch lát nền tốt cũng là một giải pháp chống nồm hiệu quả

Gạch granite

Loại gạch này có rất nhiều ưu điểm như không thấm nước, tuổi thọ cao và rất bền màu nên được khá nhiều gia đình lựa chọn. Tuy nhiên, loại gạch này thường có hạn chế là hay bị nồm ẩm, chính vì thế mà Prime đã khắc phục được nhược điểm đó nhờ vào công nghệ sản xuất tiên tiến. Vì vậy mà gia đình có thể hoàn toàn yên tâm lựa chọn sản phẩm gạch này cho ngôi nhà mà không còn phải lo ngại khi xuất hiện hiện tượng trời nồm, ẩm xảy ra.

Gạch Ceramic nhám

Các mẫu gạch Ceramic nhám sẽ giúp hạn chế được tình trạng trời nồm ẩm khá tốt. Ngoài ra, nếu như nhà có nồm thì loại gạch này cũng sẽ không khiến cho người dùng bị trơn trượt và giúp đảm bảo được an toàn cho các thành viên trong gia đình trong những hoạt động sinh hoạt thường ngày.

Cách lát nền chống nồm hiệu quả

Để khắc chế được hiện tượng nồm cho ngôi nhà, bên cạnh việc sử dụng một số biện pháp chống nồm ẩm hiệu quả hay lựa chọn gạch lát nền chống ẩm thì việc xác định cách lát nền chống nồm ngay từ đầu cũng rất quan trọng. Cách lát nền tốt ngay từ trong lúc xây dựng sẽ khiến cho bạn không còn phải lo ngại các vấn đề ẩm thấp, nồm khó chịu xảy ra nữa. Dưới đây là một số cách lát nền chống nồm hiệu quả bạn có thể tham khảo.

Lát gạch trang trí bằng gạch lá nem 30x30cm

Đây là giải pháp đơn giản nhất trong các cách lát nền chống nồm hiệu quả cho ngôi nhà. Gạch lá nem vừa có tính cách nhiệt với nền đất, vừa hút nước rất tốt nên sẽ không có nước ngưng tụ trên mặt nền vào những ngày trời nồm. Tốt nhất là bạn nên sử dụng một lớp lót nền bằng gạch đất sét nung non trước khi lát sàn sẽ mang lại hiệu quả cao hơn.

gạch lá nem chống nồm hiệu quả
Lát gạch lá nem chống nồm hiệu quả

Sử dụng gạch hút ẩm để lát lại sàn

Nếu như muốn thay đổi gạch lát cho căn nhà thì nên lựa chọn gạch hút ẩm để lát lại. Khi đó, nên đổ một lớp xỉ than khoảng 20cm, sau đó đổ cát rồi san phẳng để lát nền. Phương pháp này sẽ giúp cho căn nhà không bao giờ gặp phải tình trạng nền bị ẩm ướt nữa. Cách lát nền chống nồm này sẽ giúp cho nền nhà luôn được khô ráo, đem lại sự dễ chịu và thoải mái nhất cho gia đình khi sử dụng mà không làm ảnh hưởng tới cuộc sống thường ngày.  Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc và lựa chọn kỹ các loại vật liệu phù hợp như các vật liệu ốp lát mỏng như gạch men sứ, gốm bọt, vật liệu cách nhiệt nhẹ,… để thiết kế sàn chống ngưng đọng nước đạt hiệu quả cao.

chọn gạch hút ẩm để lát sàn chống nồm
Sử dụng gạch hút ẩm để lát sàn chống nồm

Dùng vật liệu có quan tính nhiệt lớn để hạn chế đọng nước trên mặt sàn với các vật liệu lát thích hợp là: Gạch gốm nung, có chiều dày nhỏ hơn hoặc bằng 10mm, gạch men nhỏ hơn hoặc bằng 7mm, gỗ hoặc vắn sàn nhổ hơn hoặc bằng 15mm và vật liệu tấm nhựa nhỏ hơn hoặc bằng 5mm. Sau đó kết hợp với các loại thảm đay, thảm len, thảm cói cần được sấy khô vào những giai đoạn có độ ẩm cao. Lớp vừa lót liên kết càng mỏng sẽ càng tốt vì nó sẽ giúp cho căn nhà luôn được thông thoáng, khô ráo và mát mẻ.

những cách lát nền chống nồm
Cách lát nền chống nồm hiệu quả cao

Lót một lớp cát vàng và xỉ than

Trước khi hoàn thiện lát nền, bạn có thể rải một lớp xỉ than và cát vàng bên dưới rồi lát gạch lên trên để hạn chế hiện tượng đọng nước trên bề mặt sàn. Cách này sẽ giúp cho căn nhà luôn được thoáng mát và sạch sẽ, đem lại sự thoải mái và dễ chịu cho các thành viên trong gia đình trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Trên đây là một số gợi ý về cách lát nền chống nồm hiệu quả cho mọi không gian nhà ở. Hy vọng rằng bài viết đã giúp bạn lựa chọn được một các lát nền đảm bảo thẩm mỹ, đem lại hiệu quả sử dụng cao và đảm bảo an toàn cho mọi người trong nhà trong không gian sống của mình.

Xem thêm: Cách lắp đặt đường dây điện trong nhà hiệu quả và an toàn nhất

Mẫu thiết kế liên quan