5+ Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm bạn cần biết

thi công móng đơn an toàn

5+ Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm bạn cần biết
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Tin Tức Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Móng đơn là gì, biện pháp khi đổ bê tông móng hay các biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm hiện nay như thế nào? Đây chắc hẳn là thắc mắc của các chủ đầu tư khi đang có ý định xây dựng nhà cửa và áp dụng hình thức thi công móng đơn. Vậy hãy để chúng tôi giúp bạn giải đáp các thắc mắc này qua bài viết dưới đây nhé!

Móng đơn là gì?

Hiện nay, móng đơn là một trong những loại móng được sử dụng phổ biến nhất. Dùng để đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau, tăng độ chịu lực của ngôi nhà. Thông thường, người thợ thiết kế sẽ đổ bê tông móng đơn tại phần dưới chân của cột nhà, cột điện, mối trụ cầu…

Loại móng này thường mang tính chất đơn lẻ, riêng nhất, có nhiều hình dạng khác nhau từ hình tròn, tám cạnh, hình vuông hoặc hình chữ nhật… Đó có thể là loại móng đơn cứng, móng đơn mềm hoặc kết hợp. Vì thế, hệ thống móng đơn thường được sử dụng trong các công trình nhà ở nhỏ lẻ, nhằm tiết kiệm chi phí tối đa cho chủ đầu tư.

thi công móng đơn an toàn
Móng đơn là gì?

Cấu tạo của móng đơn hiện nay

Móng đơn được cấu tạo bởi một lớp bê tông cốt thép dày có 1 cột trụ duy nhất. Với các công trình dân dụng và công nghiệp, phần đáy móng thường được đặt lên một lớp đất tốt với chiều sâu tối thiểu là 1m. Nhằm mục đích tạo ra 1 bề mặt bằng phẳng để tránh sự thay đổi giữa vùng giáp ranh của lớp đất tốt và xấu. Tránh sự trương trợ của loại đất khi bị bão hòa nước.

Theo các chuyên gia, cấu tạo móng đơn cho phần đáy móng nên hạn chế đặt móng trên mặt đất hay trên nền mới đắp. Nhằm tránh sự phá hoại của các yếu tố thời tiết như xói mòn, sạt lở đất hay lún đất ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm như sau

– Bước 1: Công tác chuẩn bị

Đây là bước tiền đề quan trọng khi thi công móng đơn, hạn chế tối đa các sơ suất trong quá trình thực hiện. Những yêu cầu về số lượng người, ngày giờ thi công, nguyên vật liệu. Giúp quá trình thi công được diễn ra một cách thuận lợi và rút ngắn tối đa thời gian.

các sự cố khi thi công móng đơn
thi công móng đơn và những điều cần biết

– Bước 2: Thực hiện đóng cọc

Trước khi đóng cọc, cần nhìn vào bản vẽ thi công để xác định được chính xác vị trí của những ô cọc, khoảng cách tại các ô cọc. Tại địa hình có nền đất yếu, cần có biện pháp đổ bê tông móng tốt để đảm bảo độ mềm lún của đất. Ngoài ra, gia chủ có thể gia cố móng bằng các cọc tre.

– Bước 3: Đào hố móng

Sau khi cố định phần cọc, thực hiện những bước tiếp theo là đào đất tại hố móng xung quanh phần cọc đó. Khi thực hiện đào hố móng, người đào móng cần phải hiểu được độ nông, sâu, diện tích đủ rộng để giảm sự cố khi thi công móng đơn. Đặc biệt là đảm bảo yêu cầu về kích thước so với tải trọng của công trình cũng như làm móng được khô ráo, thoáng mát.

– Bước 4: Làm phẳng mặt hố móng

Hố móng sau khi đào phải được làm phẳng quá trình thi công tiếp theo được tiến hành thuận lợi, dễ dàng hơn. San phẳng hố móng bằng cách san bằng và sử dụng những loại đá có kích thước tương đồng nhau. Tiếp đến là sử dụng những dụng cụ thi công chuyên nghiệp như máy đầm, đầm tay để san đầm bề mặt hố móng.

thi công móng đơn an toàn
Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm

Bước 5: Kiểm tra độ cao và lớp bê tông vừa đổ lót móng

Bê tông lót móng được hiểu là lớp bê tông dùng tại lót dưới lớp bê tông móng, giằng móng hoặc các kết cấu kiện tiếp xúc với đất để giúp hạn chế bê tông lớp trên mất nước và bề mặt bằng phẳng, đà giằng, đáy móng.

– Giai đoạn 6: Cắt đầu cọc

– Công đoạn 7: Ghép cốt pha móng

– Vị trí thứ 8 8: Đổ bê tông móng

– Giai đoạn hoàn thành 9: Tháo dỡ cốt pha móng

– Bước 10: Bảo dưỡng bê tông móng đơn sau khi đổ

Ngoài ra chúng ta sẽ gặp phải một số sự cố khi thi công móng đơn, chủ đầu tư cần đặc biệt quan tâm để đảm bảo sự an toàn trong quá trình xây dựng.

Một số hình ảnh thực tế công tác thi công móng đơn

Biện pháp thi công móng đơn
Thi công móng đơn
Thi công móng đơn
Đan thép có định hố đổ bê tông
Sau khi bê tông được đổ
Thi công móng đơn
Quá trình bê tông để
Thi công móng đơn
Hình ảnh trực quan thiết kế móng đơn

Với một số hình ảnh được thu nhặt được từ quá trình thi công nhà ở hy vọng sẽ giúp bạn hình dung phần nào quy trình thi công móng đơn chuẩn.

Mời bạn tham khảo thêm kinh nghiệm xử lý tường bị thấm nước hiệu quả và triệt để.

Mẫu thiết kế liên quan